NGHỀ LÁI XE TAXI VÀ THU NHẬP CỦA LÁI XE TAXI

3357 Đã xem 24/04/2021

Ngày đăng: 24/04/2021

File đính kèm:

Taxi là dịch vụ đi lại phổ biến nhất hiện nay, thuộc nhóm dịch vụ công cộng. Với mức sống ngày càng cao hiện nay thì nghề này không bao giờ hết thời.

Nói đến nghề lái taxi ai cũng cho rằng đây là một nghề tương đối an toàn trong xã hội với thu nhập khá và nhàn hạ theo kiểu “nắng không đến mặt, mưa không đến đầu”… Liệu nghề lái xe taxi có thật sự đơn giản như vậy?

Cùng Trung tâm nghề nghiệp QUYẾT THẮNG tìm hiểu về nghề lái xe taxi nhé.

Một Số Điều Kiện Cần Thiết Để Hành Nghề Lái Xe Taxi

Mỗi hãng taxi sẽ có những yêu cầu riêng khi tuyển dụng tài xế, chúng ta có thể tìm hiểu sâu hơn khi quyết định đầu quân cho đơn vị nào. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên có những hiểu biết chung căn bản sau

YÊU CẦU CƠ BẢN

1/ Phải có đầy đủ bằng lái, tối thiểu là hạng B2

Đây là một trong những điều đánh giá tiên quyết trong mắt nhà tuyển dụng.

Bạn cứ thử tưởng tượng, nhà tuyển dụng không biết bạn là ai thì bằng cấp hay chứng chỉ chính là giấy thông hành của bạn để vào nghề. Với các bác tài lái xe taxi, những người luôn phải đi trên đường đông đúc, đảm bảo tính mạng cho hành khách mọi lúc mọi nơi thì càng quan quan trọng hơn nữa. Các bác tài phải thi lấy bằng với cơ quan đăng kiểm được nhà nước cấp phép. Thường loại bằng bắt buộc cho các lái xe taxi tối thiểu là GPLX hạng B2.

Xem thêm: Học lái xe B2 tại Bình Thuận

2/ Độ tuổi lao động và sức khỏe

Đi kèm với độ tuổi được lấy GPLX hạng B2 là từ 18 tuổi trở lên thì độ tuổi của người hành nghề lái xe taxi thường trong độ tuổi từ 18 đến 50.

Do tính chất công việc, đôi khi phải làm việc vào ca đêm, phải thức khuya nhiều, đôi khi cả thiếu ngủ. Do đó, người hành nghề tài xế taxi cần phải có 1 sức khỏe tốt, để đảm bảo chất lượng công việc mà không gây tổn hại cho bản thân nhiều.

Đảm bảo đạt sức khỏe tiêu chuẩn. Ở đây không phải là sức khỏe dành cho người đi làm thông thường mà bạn phải đủ sức khỏe theo tiêu chuẩn riêng dành cho lái xe theo mẫu của Bộ Y tế.

Có thể tham khảo thêm tiêu chuẩn tại đây:

3/ Giới tính

Mặc dù trước đây người hành nghề tài xế taxi chủ yếu là nam giới nhưng với xã hội ngày càng phát triển và bình đẳng thì ngành nghề taxi đã có cả nhân viên nam và nữ.

Tuy đa số đều đánh giá nam sẽ có sức khỏe và tay nghề tốt hơn nhưng với việc học lái xe ô tô dễ dàng và phổ biến như ngày nay thì việc lái xe cũng như độ lành nghề không còn giới hạn ở giới tính nào cả.

YÊU CẦU CHUYÊN MÔN CHUNG

1/ Kinh nghiệm lái xe an toàn

Các hãng xe sẽ dựa trên kinh nghiệm để tuyển lái xe taxi. Đây cũng là tiêu chí khiến các công ty trong lĩnh vực này cân nhắc. Khi kỹ năng bạn không có bạn sẽ mất thời gian dài để có kinh nghiệm. Nếu bạn có kinh nghiệm 2 năm với 1.000 giờ lái xe, bạn sẽ có mức lương tương xứng với kinh nghiệm của mình và dễ dàng thỏa thuận lương với nhà tuyển dụng.

2/ Biết cách xử lý tình huống tốt

Nếu bạn có kinh nghiệm trong việc lái xe, bạn đã có 60% cơ hội tiến đến công việc này. Còn làm sao để tiến xa hơn? Đó là kĩ năng xử lí tình huống. Đôi khi gặp tai nạn hay do bất cẩn bạn khiến cho khách hàng ngồi trên xe khó chịu, bạn hãy cười thân thiện, nói câu xin lỗi chân thành đến họ. Hoặc có thể tìm hiểu thêm về khu vực mình chạy xe để có thể tư vấn cho khách hàng khi cần thiết.

Hay như bạn đến trễ trong việc đón khách, thay vì im lặng, hãy chủ động xin lỗi khách hàng trước tiên. Đó là nét bạn tạo ấn tượng tốt hơn với mọi khách hàng. Đôi khi điều tưởng như nhỏ nhặt ấy khiến bạn có thiện cảm hơn trong mắt người tuyển lái xe taxi và cả những khách hàng khó tính đang chờ bạn.

LƯƠNG TÀI XẾ TAXI BAO NHIÊU VÀ CÁCH TÍNH LƯƠNG LÁI XE TAXI NHƯ THẾ NÀO?

Lái xe taxi lương bao nhiêu là thắc mắc của rất nhiều người. Vì nghề lái xe taxi gần như không có lương cứng, thu nhập của họ hoàn toàn phụ thuộc vào doanh thu hay nói một cách đơn giản là tùy theo năng lực và độ chuyên cần của từng người

MỘT SỐ TIÊU CHÍ GIÚP BẠN CHỌN CHO MÌNH MỘT HÃNG TAXI TỐT NHẤT

Nếu như bạn muốn làm việc tại một môi trường thật thoải mái, một công ty có độ uy tín cao, một hãng taxi được đánh giá cao thì bạn cần thiết phải tìm hiểu kỹ xem:

  • Độ uy tín của công ty đó dựa vào thương hiệu, lịch sử hình thành và sự phát triển, kinh nghiệm kinh doanh, những ý kiến người dân về hãng taxi đó, các giải thưởng mà hãng đã nhận được….
  • Quy mô của công ty lớn hay là nhỏ, cạnh tranh hay không và chế độ ở đó ra làm sao
  • Lương thưởng và cả những điều kiện kinh doanh của công ty cũng như là vị trí đỗ, đi của công ty, của hãng taxi đó có được phong phú hay không. Những yếu tốt này cũng sẽ giúp người lái xe taxi có được những điều kiện thuận lợi nhất khi đi làm.

 

Xem thêmHọc lái xe ô tô tại Phan Thiết

Tìm hiểu KHÔNG MẤT PHÍ, hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi quyết định lựa chọn đơn vị học lái xe uy tín và chất lượng.

Đừng ngại inbox để được hỗ trợ tư vấn nhé!

https://www.facebook.com/trungtamgiaoducnghenghiepquyetthang

http://daynghequyetthang.com

📞 (0252) 3829 338/ Hotline: 0817 188 488

📛 Trung tâm GDNN Quyết Thắng

Địa chỉ: Số 69 Trương Văn Ly (nối dài), p. Đức Long, tp Phan Thiết

 

X
Đăng ký
Thi lại
Zalo chat
Hỗ trợ học viên 0252 3829 338
Top