NGHỀ LÁI XE TỰ DO - BẠN CÓ THẬT SỰ HIỂU?!

4686 Đã xem 20/05/2021

Ngày đăng: 20/05/2021

File đính kèm:

Bây giờ thi lấy bằng lái, sau này thất nghiệp lái xe grab

Đây có lẽ là câu nói “bông đùa” cửa miệng của nhiều người hiện nay. Cũng dễ hiểu thôi, vì hiện nay khóa học lấy bằng lái xe không còn quá la xạ cũng như việc có bằng lái xe không còn hiếm nữa. Thực tế thì do nhu cầu của thị trường đang không ngừng phát triển hiện nay thì nghề lái xe tự do có nhiều cơ hội để phát triển.

Thế nhưng đã bao giờ bạn tìm hiểu và suy nghĩ “sâu” hơn về nghề lái xe tự do chưa? Trung tâm giáo dục nghề nghiệp QUYẾT THẰNG xin chia sẻ với các bạn một số những ưu điểm và hạn chế của nghề này. Phân tích rõ vấn đề này cũng là cách để cho các bạn có thể xác định cụ thể hơn nữa những nhu cầu và định hướng nghề nghiệp của mình.

ƯU ĐIỀM

1/ Nhiều cơ hội

Mặc dù ngày nay đã xuất hiện rất đơn vị vận tải “truyền thống” cần nhiều nhân sự lái xe xong nghề lái xe tự do vẫn còn có những cơ hội phát triển. Đặc biệt là khi tham gia vào “ngành” hoặc các đơn vị vận “kỹ thuật số” thì cơ hội có những cuốc xe như một tài xế  tự do là không khó.

Không ít người có mong muốn chinh phục những con đường, đưa sự khám phá của mình gắn liền việc phục vụ nhu cầu đi lại của người khác đồng thời có thể kiếm tiền mà

2/ Không phụ thuộc vào bất cứ ai.

Người tài xế có thể tự do lựa chọn cung đường chạy xe cũng như chọn hoặc không chọn chuyến xe của khách hàng. Nếu hôm nay thích hoặc có việc ở khu nào thì có thể chạy tới khu đó và tìm kiếm khách hàng có nhu cầu di chuyển. Hoặc đang ở bất kì tuyến đường nào, khu vực nào thì cũng có thể bắt đầu làm việc ở nơi đó. Thậm chí làm việc trong bao lâu cũng không có ai quản lý. Điều đó khiến họ cảm thấy vô cùng thoải mái.

3/ Lấy công làm lời

Khi làm nghề lái xe tự do thì người tài xế cũng đồng thời là ông chủ cũng vừa là người tạo ra lợi nhuận cho mình. Phải chủ động quản lý tất cả mọi thứ cũng như  chi phí trong vận hành . Họ tự nhận việc, tự thỏa thuận với khách hoặc đơn vị trung gian và trực tiếp nhận tiền công  sau khi hoàn thành chuyến đi. Sau khi trừ đi các chi phí, phần tiền còn lại chính là tiền công cho chính họ. Làm được đâu thì nhận đó mà không cần phải chia cho ai hay nộp về cho đơn vị, tổ chức nào cả

4/ Linh hoạt về thời gian

Họ có thể tùy chọn thời gian làm việc. Thậm chí nghỉ lễ, nghỉ phép hay làm them cũng là do họ tự sắp xếp và quy định cho chính bản thân mình. Hôm nay người lái xe bận việc gia đình, hoặc ốm đau, hoặc muốn có một ngày nghỉ ngơi tại nhà thì họ cứ thế mà nghỉ, chẳng cần phải xin phép hay “ngại ngùng” ai.

Nghề lái xe tự do mang tới cho con người nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó cũng có những hạn chế nhất định.

NHƯỢC ĐIỂM

1/ Áp lực chung của nghề tài xế

Nghề lái xe thực sự mà nói, có rất nhiều áp lực như áp lực chạy xe đường dài, áp lực lái xe ban đêm, áp lực làm hài long khách hàng… Đôi khi còn có những căng thẳng do thiếu ngủ vì những cuốc xe kéo dài hoặc theo yêu cầu của công việc (ví dụ như phải chở đoàn đi vài ngày…). Do đó, cần phải có 1 sức khỏe về thể chất và tinh thần

2/ Dễ rơi vào trạng thái “vô kỷ luật”

Vì yêu cầu của khách hàng, người tài xế tự do đôi khi  vi phạm vào những quy định về an toàn giao thông. Hoặc do áp lực công việc vào thời điểm nào đó mà có thể gây ra những hậu quả vô cùng nghiêm trọng . Trong khi đó, cơ chế làm việc của họ không có thưởng cũng chẳng có phạt. Dễ vi phạm luật giao thông, đạo đức nghề nghiệp vì không bị ràng buộc bởi bất kỳ một quy định hay cơ chế mang tính pháp lý của tổ chức, doanh nghiệp nào

3/ Nếu không cẩn thận có thể bị “điều tiếng” về uy tín

Đối với tài xế tự do mới vào nghề, nếu không “nhạy”, quy cách làm việc đôi khi thiếu chuyên nghiệp nên dễ bị mất long khách. Vì họ mang danh tính là tài xế tự do nên không bị rang buột hoặc quản thúc bởi 1 đơn vị hay luật lệ gì, không tuân theo quy chuẩn nào nên việc giữ uy tín cần chú trọng. Tự do cũng tốt nhưng “tự do” vừa là ưu cũng là khuyết điểm vì có thể đánh mất uy tín khi để xảy ra vấn đề.

4/ Chi phí đầu tư ban đầu cao

Do hoạt động tự do, không phụ thuộc bất kì tổ chức nào nên mọi điều kiện làm việc đều do cá nhân tài xế tự lo. Và đương nhiên cũng phải tự chuẩn bị phương tiện cho việc của mình. Nếu là xe máy thì có thể dễ dàng trang bị và khắc phục khi có sự cố. Nhưng nếu cần đến xe ô tô thì có lẽ khoản đầu tư ban đầu khá lớn, chưa kể trong quá trình hoạt động, nếu có sự cố phải tu sửa cũng khá tốn kém

**Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích cho các bạn và giúp bạn sáng suốt hơn khi đăng kí khóa học nghề lái xe ô tô.

Chúng tôi cũng xin trích 1 số chia sẻ của những “bậc tiền bối” trong nghề

  • Ông Hoàng thuở trước chỉ thích chạy xe ban đêm, từ 5 giờ chiều đến 5 giờ sáng, vì “chạy ban đêm trời mát”, còn ông Ba lại không thích chạy ban đêm vì “ban đêm chạy hay gặp nhiều du khách đi uống rượu về lên xe lằng nhằng, phiền phức lắm.”
  • Ông Trung cũng cho rằng “lái taxi giống như đi câu cá, hên thì câu cá lớn chở khách đi xa, không thì câu cá lòng tòng đi quãng đường ngắn, chứ không có chuyện tranh giành khách.”
  • Thời gian làm việc: “Cứ tự động làm chủ công việc tài xế của mình. Khi bận việc riêng, bạn có thể chủ động sắp xếp thời gian để xử lý từng công việc cho phù hợp với mình”.
  • Gò bó thời gian: “Không bị bó buộc phải làm từ 8h sáng đến 18h chiều. Bạn lái xe ô tô khi rảnh và bạn tập trung làm việc khi sắp xếp thời gian và không bỏ phí thời gian vô nghĩa”.
  • Làm việc đam mê: “Bạn yêu thích công việc lái xe gia đình và chủ động công việc tai xe của mình. Bạn hoàn toàn có thể chủ động từ chối lịch đặt tài xế riêng nếu cảm thấy không hài lòng dịch vụ”.
  • “Khi tham gia cộng đồng, bạn có thể trao đổi kiến thức cách lái xe an toàn nhất hoặc chia sẽ kỹ năng cách lái xe ô tô với nhau. Bạn có thêm nhiều mối quan hệ khác nhau”.
  • Doanh thu: “Không bị giới hạn về nguồn doanh thu, chăm chỉ lai xe o to thì có mức lương và thưởng xứng đáng”.
  • Tiết kiệm chi phí: “Không tốn nhiều chi phí vào những buổi tiệc như công ty văn phòng khác hoặc những buổi hẹn vô bổ”.
  • Kỹ năng giao tiếp: “Khả năng giao tiếp trong cuộc sống và xã hội tăng dần qua những cuốc lái xe là công việc tài xế theo yêu cầu của khách hàng. Qua những cuộc giao tiếp với khách hàng, bạn hoàn toàn tự tin khi tiếp xúc với khách hàng khác”.

 

X
Đăng ký
Thi lại
Zalo chat
Hỗ trợ học viên 0252 3829 338
Top