Ô TÔ MÁY XĂNG VS Ô TÔ MÁY DẦU

2090 Đã xem 08/05/2021

Ngày đăng: 08/05/2021

File đính kèm:

Hiện nay trên thị trường các mẫu xe ô tô sử dụng nhiều loại động cơ như chạy xăng, chạy dầu hoặc chạy điện. Tại Việt Nam thì xe điện chưa phổ biến nên khách hàng khi mua xe thường cân nhắc lựa chọn giữa máy xăng và máy dầu.

Ô tô máy xăng và máy dầu là 2 dòng xe phổ biến nhất tại Việt Nam, tuy nhiên có khá nhiều người lựa chọn sai loại động cơ với mục đích sử dụng của mình.

Vậy, nên chọn mua xe ô tô máy dầu hay máy xăng phù hợp với nhu cầu và mục đích sử dụng như thế nào?

 

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Ô tô máy xăng

Động cơ xăng sử dụng nhiên liệu xăng cung cấp cho quá trình hoạt động. Bằng cách sử dụng bugi để đánh tia lửa điện và đốt cháy hỗn hợp xăng và không khí trong lòng xilanh để sinh công cho xe.

 

Ô tô máy dầu

Động cơ dầu (động cơ diesel) sử dụng nhiên liệu là dầu. Không sử dụng bugi để đánh lửa, đọng cơ sinh ra công bằng phương pháp nén - ép hỗn hợp các nhiên liệu và không khí trong xilanh để sinh công cho xe

Mặc dù chi phí đầu tư để sở hữu xe ô tô máy dầu cao hơn máy xăng

 

SO SÁNH Ô TÔ DÙNG MÁY XĂNG VÀ MÁY DẦU

Ô tô dùng máy dầu

Ưu Điểm:

- Tiết kiệm nhiên liệu:

Đầu tiên nhiên liệu dầu diesel có giá thị trường rẻ hơn giá bán của xăng. Hơn nữa, quá trình vận hành xe, động cơ dầu sẽ đốt nhiên liệu chậm hơn cho nên động cơ dầu sẽ tiết kiệm nhiên liệu hơn rất nhiều.

- An toàn:

So với xe máy xăng thì động cơ diesel an toàn hơn khi xe có xảy ra trường hợp va chạm và rò rỉ nhiên liệu, vì Diesel không bóc cháy ở nhiệt độ và áp suất thông thường.

Ít hỏng vặt: Vì không có bộ đánh lửa và chế hoà khí nên động cơ diesel sẽ ít hỏng vặt hơn.

- Sức kéo tốt, vận hành bền bỉ trên mọi địa hình:

Khả năng chịu tải của động cơ dầu tốt hơn động cơ xăng. Khi chở nhiều người hoặc hàng hóa nặng, cồng kềnh. Xe ô tô máy dầu có thể vận hành bền bỉ trên mọi địa hình. So với động cơ xăng thì hiệu suất của động cơ diesel cao hơn tận 1.5 lần. Nếu bạn thường xuyên phải di chuyển trên địa hình không bằng phẳng, đèo dốc thì sử dụng chiếc xe có động cơ dầu là một lựa chọn đúng đắn

Nhược điểm:

- Trọng lượng nặng:

Sử dụng cùng 1 công suất nhưng trọng lượng động cơ diesel lại có trọng lượng nặng hơn hẳn.

- Tiếng ồn lớn:

Do cơ chế hoạt sinh công khác nhau nên so với động cơ xăng thì động cơ dầu lại có tiếng ồn khá lớn khi vận hành.

- Tốc độ tăng tốc chậm hơn:

Do nặng hơn, tỷ số nén cao hơn nên động cơ diesel thường có dải vòng tua máy tối đa (redline) thấp hơn động cơ xăng. Đồng nghĩa với việc máy diesel có mô-men xoắn cao thay vì công suất cao, dẫn tới khả năng tăng tốc chậm hơn.

- Chi phí sửa chữa cao hơn:

Do yếu tố động cơ hoạt động phức tạp nên thiết kế linh kiện của máy Diesel cũng có phần thiết kế tỉ mỉ và chi tiết hơn. Các phần linh kiện đòi hỏi sự chính xác cao hơn nhiều. Đây là yếu tố đẩy giá sửa chửa động cơ dầu cao hơn mỗi lần có sự cố xảy ra hỏng hóc.

- Ô nhiễm môi trường:

Lượng khí thải của oto sử dụng động cơ Diesel thải ra môi trường nhiều hơn hẵn so với động cơ xăng.

 

Ô tô dùng máy xăng

Ưu điểm:

- Vận hành mượt mà, êm ái

Nếu bạn thích lái xe và muốn có cảm giác lái tốt sau vô lăng mỗi khi cầm lái, thì chiếc xe sử dụng động cơ xăng sẽ mang đến cho bạn trọn vẹn cảm xúc. Vận hành ít tạo ra tiếng ổn và mượt mà rất thích hợp xe sử dụng gia đình nhất là gia đình có trẻ nhỏ

- Khả năng tăng tốc tốt

Do động cơ có khối lượng nhẹ, công suất lớn nên thời gian tăng tốc và đạt đến tua máy cao rất nhanh. Giúp chiếc xe dễ dàng đạt được vận tốc cần thiết trong thời gian ngắn nhất.

So với Diesel thì khả năng tăng tốc và thời gian tăng tốc nhanh hơn.

- Ít gây tiếng ồn

Động cơ xăng khi khởi động luôn êm ái và ít rung hơn động cơ dầu. Do vậy những âm thanh dội vào khung xe và khoang lái cũng sẽ được giảm bớt và triệt tiêu hoàn toàn. Người lái thường sẽ không cảm nhận được tiếng ồn hoặc chỉ cảm nhận được chút ít.

- Thân thiện hơn với môi trường:

Xăng là chế phẩm của dầu nên động cơ xe máy xăng xả thải khí thải ít độc hại hơn. Không gây mùi khó chịu cũng như lượng khí thải khá ít. Giúp bảo vệ môi trường và sức khỏe con người.

- Chi phí bảo dưỡng rẻ

Động cơ xăng có chi phí bảo trì bảo dưỡng thường xuyên rẻ hơn động cơ dầu. Do có cấu tạo đơn giản và ít chi tiết phức tạp.

Nhược điểm: 

- Tiêu tốn nhiên liệu :

Do xăng có giá thành cao hơn dầu nên sử dụng máy xăng tốn kém hơn về khoản nhiên liệu. Đồng thời , trong quá trình vận hành cũng đốt cháy nhiều nhiên liệu hơn so với máy dầu dù có cùng dung tích động cơ.

- Tính an toàn không cao

Sử dụng động cơ xăng với buồng đốt luôn nóng và ở nhiệt độ cao. Nên khi xảy ra va chạm việc động cơ xe dùng máy xăng bốc cháy là điều rất dễ xảy ra.

- Tuổi thọ không lâu

So với xe máy dầu, động cơ xăng sau khi sử dụng khoảng 30 vạn cây số thì cần phải tu sửa, bảo trì lại hoàn toàn. Nếu không sẽ tốn kém nhiều nhiên liệu và xả thải khói đen độc hại. Trong khi đó động cơ dầu có thể sử dụng lên đến 50 vạn cây số mới cần đại tu lại và không tốn kém nhiều chi phí. Như vậy về mặt lâu dài, bền bỉ, động cơ dầu chiếm ưu thế hơn.

 

KHI NÀO NÊN CHỌN Ô TÔ MÁY XĂNG

Nếu bạn đang có điều kiện phù hợp với các tiêu chí dưới đây thì chúng tôi khuyên bạn nên mua một chiếc xe sử dụng động cơ xăng:

– Xe phục vụ nhu cầu di chuyển cá nhân, gia đình trong đường nội thành, ít đi lại.

– Không đặt nặng vấn đề chi phí nhiên liệu.

– Xe không sử dụng vào mục đích vận chuyển hàng hóa nhiều.

– Yêu cầu sự êm ái, mượt mà, cảm giác lái tốt.

 

KHI NÀO NÊN CHỌN Ô TÔ MÁY DẦU

– Thường xuyên đi làm, đi công tác xa, đường dài.

– Hay chở hàng hóa nặng, cồng kềnh.

– Muốn tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo dưỡng

– Chịu được tiếng ồn khi lái xe

– Phục vụ lâu dài, bền bỉ, không có ý định thay xe.

 

 

X
Đăng ký
Thi lại
Zalo chat
Hỗ trợ học viên 0252 3829 338
Top